6 Điều Lưu Ý Khi Vay Ngân Hàng Mua Nhà, Đất Và Bất Động Sản.

6 Điều Lưu Ý Khi Vay Ngân Hàng Mua Nhà, Đất Và Bất Động Sản.

Với mục đích đi vay nhằm mua nhà, đất và bất động sản thì các chủ đầu tư mong muốn sự an toàn thì việc tìm đến ngân hàng là điều dể hiểu. Tùy theo các ngân hàng khác nhau với điều kiện cho vay cũng khác nhau. Nhưng đều có chung những tiêu chuẩn, đánh giá rủi ro và điều kiện để ngân hàng quyết định cho vay.

Điều kiện vay tại Việt Nam năm 2020 như sau:

 • Người đứng tên vay mua nhà là người Việt Nam hoặc Việt Kiều.
 • Người đại diện vay  mua nhà phải là người trong độ tuổi lao động, trên 18 tuổi và không quá 60 tuổi khi hết hạn khoản vay (một số ngân hàng quy định là 65 tuổi).
 • Có hộ khẩu thường/tạm trú tại tỉnh/thành phố với chi nhánh cho vay của ngân hàng.
 • Có nguồn thu nhập ổn định và đảm bảo được khả năng trả nợ.
 • Có tài sản đảm bảo khoản vay và phù hợp với quy định của ngân hàng. Đó có thể là bất động sản của người vay mua nhà hoặc người bảo lãnh. Hoặc tài sản hình thành từ vốn vay.
 • Ngoài ra, với mỗi ngân hàng sẽ có thêm những điều kiện khác đòi hỏi người đi vay ngân hàng mua nhà phải đáp ứng được.

Người vay nên cân nhắc kỹ để chọn lựa được ngân hàng có điều kiện cho vay, xét duyệt không quá khắc khe để thủ tục cho vay mua nhà đỡ phức tạp, khó khăn và mất thời gian hơn.

Xem thêm: Tuyệt Chiêu “Vay Để Mua” Giảm 99% Rủi Ro Mua Nhà, Đất Nền, Bất Động Sản.

Lựa chọn ngân hàng đúng với nhu cầu của mình khi mua nhà, đất và bất động sản.

Các ngân hàng muốn tăng tính cạnh tranh nên thường đưa ra nhiều ưu đãi hấp dẫn để thu hút khách hàng, đây cũng là một phần nguyên nhân khiến nhiều người dễ rơi vào “bẫy lãi suất”.

Vì vậy, trước khi ký hợp đồng vay ngân hàng, cần tìm hiểu một số vấn đề sau:

 • Thẩm định giá (nếu có thế chấp).
 • Mức lãi suất cố định.
 • Cách tính lãi suất.
 • Lãi suất ưu đãi.
 • Thời hạn áp dụng lãi suất ưu đãi.

Mức lãi suất thấp không có nghĩa đó là gói vay an toàn. Với mức lãi suất cao, nên cân nhắc các ưu đãi đi kèm. Một số ngân hàng thường đưa ra mức lãi suất vay mua nhà khoảng 5 – 6%. Song chỉ áp dụng trong năm đầu tiên và sẽ được “thả nổi” trong các năm sau đó. Điều này các nhà đầu tư bất động sản, nhà đất rất cần lưu ý khi cân nhắc khoản vay, thời hạn vay và các điều khoản vay tránh rủi ro không cần thiết.

Một số khác thì ngược lại. Lãi suất ban đầu khá cao nhưng sau đó giảm dần dựa trên số dư nợ còn lại. Khi dựa trên số dư nợ còn lại và được cộng dồn theo thời gian vay thì số tiền sẽ được cộng dồn theo “lãi kép” kéo theo giá trị của khoản nợ tăng mạnh, khiến nhiều nhà đầu tư nhà đất – bất động sản hoang mang sau khi nhận được thông báo nhắc nợ từ ngân hàng.

Xem thêm: Bắt Mạch Thị Trường Bất Động Sản 2020 Quý III

Khoản vay hợp lý để mua nhà đất và bất động sản, khoản vay dài hạn.

Sau khi hiểu những nguyên tắc của ngân hàng, nhà đầu tư nên cân nhắc kỹ những khung giá trị cho vay. Hầu hết các ngân hàng chỉ hỗ trợ từ 70 – 85% giá trị ngôi nhà, nhà đất, đất và bất động sản mà bạn vay mua. Song cũng có một số ngân hàng hỗ trợ cho vay đến 100% giá trị ngôi nhà, nhà đất, đất và bất động sản. Tuy nhiên, mức lãi suất sẽ cao hơn.

Trong nhiều trường hợp người đi vay rất muốn vay dư nhằm mục đích chi trả hoặc đầu tư những khoản khác nằm ngoài việc mua nhà đất hay bất động sản, nên việc chấp nhận những mức lãi suất cao hơn là việc thường thấy nhưng ngân hàng vẫn sẽ tiến hành kiểm tra việc sử dụng khoản vay vào mục đích gì.

Vì vậy, bạn nên cân nhắc giữa các đặc điểm giá trị khoản vay, thời hạn vay và mức lãi suất để lựa chọn dịch vụ cho vay mua nhà tốt nhất.

Thời hạn vay, khoản vay dài hạn mấu chốt về lãi suất khi mua nhà đất và bất động sản.

Ngân hàng sẽ cung cấp các hạn mức thời gian vay cố định như: 5 năm, 10 năm, 15 năm … cho các nhà đầu tư muốn mua nhà, mua đất và mua bất động sản. Nhưng thông thường đối với các khoản vay ngắn hạng thì lãi suất sẽ thấp hơn.

Ngân hàng dựa trên điều kiện tài chính của mỗi đơn vị đi vay để tính toán được năng lực chi trả, thời gian chi trả và thẩm định giá trị tài sản thế chấp vay hoặc số tiền cọc trên tổng số giá trị vay. Từ đó ngân hàng sẽ có giải pháp so sánh giữa thời hạn vay và mức lãi suất vay để đưa ra lựa chọn phù hợp.

Lựa chọn thông minh: Vay dài hạn và trả nợ trước hạn

Một số nhà đầu tư bất động sản, có những phương pháp đầu tư khác nhau và cũng có một số nhà đầu tư bất động sản dùng khoản vay ngắn hạng để đầu tư vào nhà đất, bất động sản vốn là một khoản đầu tư dài hạn.

Vì những kinh nghiệm trong ngành đầu tư bất động sản. Nhiều người chọn vay dài hạn sau đó cố gắng tất toán khoản nợ và trả phí phạt trả nợ trước hạn cho ngân hàng.

Hiện nay, một số ngân hàng đã tung ra gói vay ưu đãi: người vay trả nợ trước hạn chỉ mất phí phạt 1% trong năm đầu tiên và 0,5% cho những năm tiếp theo. Và miễn phí phạt từ năm thứ 5, 6.

Khi dư nợ còn ít, bạn đủ cân đối được với phần vốn và có thể tất toán khoản vay trước hạn. Theo các chuyên gia tài chính: Không nên tiếc chi phí trả nợ trước hạn (khoảng 2 – 4% khoản vay), hãy cố gắng tất toán các sớm càng tốt. Đặc biệt là nếu phần lãi mà bạn phải trả thời gian sau lớn hơn chi phí trả nợ trước hạn.

Xem thêm: Có Thể Tự Mình Định Giá Nhà Đất Không? Bằng Những Cách Nào?

Duy trì liên lạc với nhân hàng.

Tránh việc bị động với khoản vay của mình, phải luôn đặt những mốc thời gian thanh toán nhằm tránh những vấn đề phát sinh gây thiệt hại đến khoản tiền cọc và phát sĩnh những khoản phạt thanh toán trước hạn, hay còn gọi là thu phí trả nợ trước hạn. Mức phí này được tính theo công thức: (Tỷ lệ phí trả nợ trước hạn) x (Số tiền trả trước). Trong đó, tỷ lệ phí trả nợ trước hạn là phần trăm sẽ bị phạt được ghi trong hợp đồng trước đó; số tiền trả trước là số tiền khách hàng còn vay và giờ trả hết (số tiền còn nợ).

Dĩ nhiên, nếu người vay có điều kiện chi trả thì việc tất toán trước hạn là một phương án tốt để sớm dứt nợ, ngăn chặn việc lãi mẹ đẻ lãi con. Nhưng để tránh những rắc rối có thể xảy ra và phải mất một khoản tiền không nhỏ khi tất toán trước hạn, người vay phải nghiên cứu kỹ các điều khoản, đặc biệt lưu ý mức phí tất toán trước hạn, phí nợ quá hạn rồi mới đặt bút ký hợp đồng với ngân hàng.

Công Ty CP Đầu Tư & Thẩm Định Quốc Tế Đông Dương (INA)

 • Địa chỉ: 121 Nguyễn Văn Trỗi, Phường 12, Quận Phú Nhuận, TP.HCM
 • Hotline : 0934 252 707 / Email: info@inavn.vn

Gửi yêu cầu báo giá

Vui lòng chia sẻ với chúng tôi một số thông tin của bạn, chúng tôi sẽ liên hệ với bạn khi có yêu cầu

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ & THẨM ĐỊNH QUỐC TẾ ĐÔNG DƯƠNG


CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ & THẨM ĐỊNH QUỐC TẾ ĐÔNG DƯƠNG

Địa chỉ: 15 Nguyễn Lương Bằng, P. Tân Phú, Quận 7, TP.HCM

Email: contact@sunvalue.vn

Điện thoại: 081 519 8877

Giấy phép kinh doanh số: 0314505121 Cấp ngày: 10/07/2017 - Sở Kế Hoạch & Đầu tư TP. HCM

Chịu trách nhiệm nội dung: Huỳnh Ngọc Trà My

ĐĂNG KÝ NHẬN EMAIL

Đăng ký nhận tin mỗi ngày

Chung nhan Tin Nhiem Mang