VÌ SAO KHI THẾ CHẤP TÀI SẢN LÀ BẤT ĐỘNG SẢN PHẢI THẨM ĐỊNH GIÁ

Thẩm định giá tài sản theo yêu cầu của ngân hàng được hiểu là việc Ngân hàng/tổ chức tín dụng hay chủ tài sản thuê công ty thẩm định giá độc lập xác định giá trị tài sản thế chấp tại ngân hàng ra đơn vị tiền mặt để vay vốn hoặc thanh lý tài sản.

Tại Sao Phải Thẩm Định Giá Tài Sản Thế Chấp Khi Vay Vốn Ngân Hàng?

Khi tiến hành xem xét hồ sơ vay vốn của khách hàng, một trong những việc đầu tiên phía Ngân hàng cần đánh giá là xác định giá trị các tài sản đảm bảo cho khoản vay đó – hay còn gọi là tài sản thế chấp. Hiện nay hầu hết các Ngân hàng quy định mức giải ngân khoản vay cho khách hàng là từ 70 – 85% giá trị tài sản thế chấp.

Vì vậy, việc thẩm định giá tài sản đảm bảo không chỉ là quy định bắt buộc của pháp luật mà còn là cơ sở pháp lý để ngân hàng xem xét  mức cho vay hợp lý, an toàn cho khoản vay của mình.

Hay nói cách khác, việc thẩm định giá các tài sản đảm bảo tại Ngân hàng nhằm mục đích để đảm bảo cho các khoản vay được an toàn, có khả năng thu hồi vốn vay khi đến hạn. Vì vậy, tài sản đảm bảo đó phải được thẩm định giá theo các tiêu chuẩn và quy định của Luật thẩm định giá Việt Nam.

Mối quan hệ giữa tài sản đảm bảo và vay vốn ngân hàng.

Khi bạn làm hồ sơ vay vốn ngân hàng dạng thế chấp, tùy thuộc vào giá trị khoản vay và mục đích vay vốn mà bạn có thể sử dụng nhiều loại tài sản đảm bảo khác nhau. Tài sản đảm bảo càng có giá trị, càng có khả năng đảm bảo cho các khoản vay lớn có hạn mức tín dụng cao. Ngược lại, tài sản đảm bảo thấp, dễ gặp biến động về giá sẽ thường khó mang lại khoản vốn vay mong muốn của khách hàng.

Quy trình thẩm định giá tại ngân hàng.

  • Bước 1: Tiếp nhận thông tin tài sản đảm bảo, phân loại tài sản theo quy định của ngành thẩm định giá
  • Bước 2: Lập kế hoạch thẩm định giá
  • Bước 3: Khảo sát thực tế, thu thập thông tin về tài sản
  • Bước 4: Xây dựng báo cáo thẩm định giá
  • Bước 5: Kiểm soát báo cáo
  • Bước 6: Phát hành chứng thư và báo cáo thẩm định giá

Phí thẩm định giá tài sản đảm bảo tại ngân hàng

Phí thẩm định các tài sản đảm bảo tại Ngân hàng thường được quy định theo giá trị và phân loại của loại hình tài sản như: bất động sản, động sản, doanh nghiệp, dự án đầu tư, phương tiện vận tải…

Phí định giá thường được các công ty thẩm định giá tính theo tỷ lệ phần trăm (%) của tổng giá trị tài sản đảm bảo cộng với các chi phí phát sinh như: công tác phí, phí kiểm định (nếu có) – sau khi tiếp nhận thông tin và sơ bộ giá trị của tài sản đó.

Hoặc có thể là mức phí trọn gói được thỏa thuận giữa công ty thẩm định giá và chủ tài sản. Nhưng nhìn chung phí thẩm định thường có giá trị rất nhỏ so với tổng giá trị của tài sản cần thẩm định giá.

Hiện nay các ngân hàng thường liên kết với các đơn vị thẩm định giá độc lập, chuyên sâu để định giá các tài sản đảm bảo của khách hàng để đảm bảo tính khách quan và chính xác nhất.

SunValue hiện đang là đối tác chiến lược liên kết với các Tổ chức Tài chính với hơn 20 Ngân Hàng uy tín trong và ngoài nước như: Ngân hàng Quốc tế Việt Nam (VIB), BIDV, Vietcombank, Vietinbank, Sacombank, MSB, Agribank, Techcombank, SHB, HSBC, Siam Commercial Bank Public, Woori Bank, Standard Chartered Bank, Bank of India, Shanghai Commericial Savings Bank,… tạo điều kiện tốt nhất khi khách hàng có nhu cầu thẩm định tài sản hoặc thế chấp để vay ngân hàng. Thỏa thuận hợp tác giữa SunValue và các ngân hàng xác định quan hệ hợp tác lâu dài giữa hai bên và cam kết mang đến cho khách hàng dịch vụ Thẩm định giá tốt nhất.

Với hơn 21 năm hình thành và phát triển, SunValue tự hào trở thành một trong những đơn vị Thẩm định giá Bất Động Sản Hàng Đầu Việt Namthương hiệu Dẫn đầu Việt Nam 2023,, thương hiệu mạnh Asian 2021, với hệ thống gần 50 Chi Nhánh, PGD trên khắp cả nước. Là đơn vị thẩm định giá uy tín, độc lập, tiên phong ứng dụng công nghệ trong thẩm định giá, giúp theo dõi biến động giá bất động sản, hoàn thiện dữ liệu giá hỗ trợ phát triển thị trường bất động sản Việt Nam và Quốc Tế.

Liên hệ SunValue ngay để được giải đáp thắc mắc và tư vấn báo phí nhé!

SunValue – Thương hiệu quốc gia có đóng góp tích cực vào sự phát triển ngành thẩm định giá tại Việt Nam.

MỌI THÔNG TIN CHI TIẾT VUI LÒNG LIÊN HỆ:

  • Hệ thống chi nhánh, phòng giao dịch toàn quốc xem TẠI ĐÂY
  • Hotline: 081 519 8877
  • Email: contact@sunvalue.vn

  • Tags:

Gửi yêu cầu báo giá

Vui lòng chia sẻ với chúng tôi một số thông tin của bạn, chúng tôi sẽ liên hệ với bạn khi có yêu cầu

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ & THẨM ĐỊNH QUỐC TẾ ĐÔNG DƯƠNG


CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ & THẨM ĐỊNH QUỐC TẾ ĐÔNG DƯƠNG

Địa chỉ: 15 Nguyễn Lương Bằng, P. Tân Phú, Quận 7, TP.HCM

Email: contact@sunvalue.vn

Điện thoại: 081 519 8877

Giấy phép kinh doanh số: 0314505121 Cấp ngày: 10/07/2017 - Sở Kế Hoạch & Đầu tư TP. HCM

Chịu trách nhiệm nội dung: Huỳnh Ngọc Trà My

ĐĂNG KÝ NHẬN EMAIL

Đăng ký nhận tin mỗi ngày

Chung nhan Tin Nhiem Mang